Sử dụng lò vi sóng an toàn

Sử dụng lò vi sóng an toàn

Sử dụng lò vi sóng an toàn

Sử dụng lò vi sóng an toàn

Sử dụng lò vi sóng an toàn
Sử dụng lò vi sóng an toàn
DV khác

Sử dụng lò vi sóng an toàn

Lò vi sóng là một trong những thiết bị mang lại nhiều tiện lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên có những điều mà bạn cần lưu ý khi sử đụng để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả cho gia đình. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng mà chuyên viên ngành điện lạnh của trung tâm đào tạo kỹ thuật HP tổng hợp.

Vị trí lắp đặt lò vi sóng

Điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý đến chính là vị trí lắp thiết bị, hãy đặt ở một nơi bằng phẳng, thăng bằng. Và cần phải nối dây tiếp đất cho thiết bị để đảm bảo an toàn điện. Nếu được, hãy sử dụng nguồn điện riêng, ổ cắm phải chắc chắn và tốt nhất là lắp cố định trên tường.

Ngoài ra cần lưu ý là không đặt lò vi sóng trên mặt đất hoặc những nơi ẩm thấp, cũng không nên đặt gần tủ lạnh hay bếp gas phòng trường hợp không may xảy ra nổ lò vi sóng dẫn đến cháy nổ gas.

An toàn khi sử dụng lò vi ba

Nguyên tắc hoạt động của lò vi ba là sử dụng sóng điện từ cực ngắn để làm nóng thực phẩm. Dưới sự tác động của sóng điện từ, các phân tử nước có trong thực phẩm sẽ chuyển động nhanh và mạnh, sinh ra nhiệt và làm nóng thức ăn. Với các loại bếp nấu thông thường, nhiệt độ sẽ tác động vào thực phẩm từ ngoài vào trong nên thường sản phẩm sẽ chín từ bên ngoài vào bên trong, mặt ngoài sẽ cháy xém vàng. Còn với lò vi ba thì sóng sẽ tác động sâu vào khoảng 2,5cm làm chín thực phẩm từ trong ra, giúp tiết kiệm thời gian nấu và dùng ít năng lượng hơn.

Để nấu ăn an toàn cần lưu ý không nấu khi cửa lò chưa được đóng kín nhằm tránh sóng thoát ra ngoài gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Và người sử dụng nên tránh xa lò khoảng 1m khi lò đnag chạy vì sóng phát ra từ lò có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra khi hâm nóng hoặc nấu các đồ nấu bịt kín vì khi tăng nhiệt độ, áp suất cũng tăng cao sẽ gây nổ, đặc biệt là các dạng thực phẩm đóng hộp. Không khởi động lò vi sóng khi không có thực phẩm bên trong. Và bạn cần phải đảm bảo luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò để tránh cho ống magnetron của lò không bị hư hỏng vì nước sẽ giúp hút năng lượng điện từ trường bên trong.

Với các dụng cụ được sử dụng trong quá trình nấu nướng bằng lò vi sóng cũng nên tuân thủ các quy tắc sau để đảm bảo an toàn.

Dụng cụ bằng kim loại: Tuyệt đối không cho dụng cụ bằng kim loại cũng như đồ sứ có hoa văn bằng kim loại vào bên trong lò vi sóng vì sóng viba không xuyên qua kim loại mà bị phản hồi lại sẽ dễ gây xẹt tia lửa điện dẫn đến cháy nổ. Bên cạnh đó, thực phẩm gói giấy bạc chỉ nên cho vào lò vi sóng có kèm chức năng nướng và chỉ sử dụng chức năng nướng để đảm bảo an toàn.

Dụng cụ bằng nhựa: Khi nấu ăn với dụng cụ bằng nhựa sẽ dễ bị chảy và sinh ra chất độc có hại cho sức khỏe khi ở trong lò vi sóng. Vì vậy bạn cần xem xét kĩ dụng cụ nấu ăn bằng nhựa có phải chuyên dụng với lò vi sóng hay không trước khi cho vào nấu nhé.

Dụng cụ bằng thủy tinh hoặc sứ: Chỉ dùng đồ sứ chuyên dụng cho lò vi sóng, vì có rất nhiều món đồ sứ chứa chì bên trong rất độc hại khi sử dụng. Tương tự vậy, bạn cũng chỉ có thể sử dụng đồ thủy tinh chịu nhiệt cho lò vi sóng. Đặc biệt lưu ý không cho đồ dùng bằng pha lê vào lò vi sóng vì một số loại pha lê có hàm lượng chì rất cao gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dùng.

Thực phẩm

Khi nấu các loại thực phẩm có màng mỏng như trứng, khoai lang, sò, ốc,… thì bạn nên chọc một lỗ nhỏ, hoặc nếu được thì hãy lột vỏ và cắt nhỏ trước khi cho vào lò vi sóng. Vì khi nhiệt độ tăng, thể tích bên trong các loại thực phẩm này cũng tăng lên và gây phát nổ bên trong lò.

Nếu muốn hâm lại sữa, cháo loãng, súp thì nên đổ ra hộp đựng có miệng rộng, lượng chất lỏng thấp hơn thành hộp để tránh gây nứt, vỡ. Trong khi đồ hộp thì nên đổ ra bát trước khi hâm.

Tuy nhiên, lò vi sóng cũng có những điểm bất lợi như: không phải loại thực phẩm nào cũng nấu được bằng lò vi sóng vì sóng điện từ phân phối không đều, có chỗ nóng nhiều như ở xung quanh lò và nóng ít như ở giữa lò vì vậy mà thực phẩm ở giữa lò sẽ chín chậm hơn ở xung quanh. Để tiện lợi hơn khi nấu bằng lò vi sóng, hãy xếp thực phẩm theo vòng tròn, phần thực phẩm to và dày nên quay ra ngoài.

Vệ sinh lò vi sóng

Công việc vệ sinh là cần thiết trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý không sử dụng hóa chất có tính tẩy rửa mạnh để chùi rửa khoang lò và luôn nhớ ngắt điện trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn. Chùi rửa bên trong và bên ngoài lò bằng khăn mềm có thấm giấm hoặc nước cốt chanh để dễ dàng loại bỏ vết bẩn. Nếu bên trong khoang lò bị ám mùi thức ăn thì hãy đặt một chén nước cốt chanh pha loãng vào trong lò, bật lò khoảng 5 đến 7 phút.

Lò vi sóng cũng như các thiết bị điện khác, hãy lưu ý những điều trên để sử dụng đúng cách. Chính là bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình nhé!

Dựa theo: lớp học nghề

Tin tức khác

Facebook Chat

backtop