Những thông tin cần biết về ổ cứng máy tính của bạn

Những thông tin cần biết về ổ cứng máy tính của bạn

Những thông tin cần biết về ổ cứng máy tính của bạn

Những thông tin cần biết về ổ cứng máy tính của bạn

Những thông tin cần biết về ổ cứng máy tính của bạn
Những thông tin cần biết về ổ cứng máy tính của bạn
DV khác

Những thông tin cần biết về ổ cứng máy tính của bạn

           Chắc hẳn người dùng luôn nghe qua về khái niệm ổ cứng khi sử dụng máy tính, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về chúng. Việc năm rõ những khái niệm cơ bản sẽ giúp bạn sử dụng ổ cứng có hiệu quả hơn, ngoài ra còn có ích khi bạn có dự định nâng cấp trong tương lai. Ở bài viết này, trung tâm đào tạo kỹ thuật HP sẽ giới thiệu qua những khái niệm cơ bản của ổ cứng.
.

        Ổ cứng được biết đến như một thành phần quan trọng trong máy tính vì nó là nguồn lưu trữ tất cả các dữ liệu của người dùng như hệ điều hành windows hoặc dữ liệu cá nhân và chúng luôn được truy xuất thường xuyên.

        Một ổ cứng thường có liên quan đến những vấn đề quan trọng khi sử dụng máy như: tốc độ khởi động máy tính, tốc độ chép và xuất dữ liệu, độ an toàn của dữ liệu, thông tin. Chính vì vậy khi bạn mua máy cũng nên quan tâm đến các thông số kỹ thuật của máy tính.

        Hiện nay có 2 loại ổ cứng là HDD (Hard Disk Drive) và ổ SSD (Solid State Drive). Vậy hai loại ổ cứng này có gì khác nhau?

        HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống được dùng phổ biến trong đa số các máy tính. Cấu tạo của một ổ cứng HDD là một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc có thể là thủy tinh hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Ở giữa ổ đĩa sẽ có một động cơ quay để đọc hoặc ghi dữ liệu, và kết hợp với động cơ quay này là những bo mạch điện tử với mục đích điều khiển đầu đọc, ghi vào đúng vị trí của chiếc đĩa khi đang quay để giải mã thông tin. Chính vì vậy mà các thao tác của bạn thực hiện trên máy tính như chép nhạc, phim, dữ liệu từ máy tính ra các thiết bị lưu trữ ngoài như USB, ổ cứng rời,.. nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này. Bên cạnh đó dữ liệu mà bạn lưu trong ổ cứng sẽ càng an toàn hơn nếu chất liệu của các linh kiện bên trong càng tốt.

         HDD có tốc độ quay thường là 5400 rpm (vòng trên phút) hoặc cao hơn là 7200 rpm. Bạn có biết số vòng quay càng cao thì ổ cứng sẽ hoạt động nhanah hơn đôi chút không. Ngoài ra ổ cứng HDD cũng có nhiều thế hệ để đánh giá khả năng xử lý như trước đó thì có Sata 1, thế hệ cao hơn thì có Sata 2 với tốc độ đọc ghi khoảng 200MBp/s, Sata 3 với tốc độ khoảng 6Gbp/s).

          Vậy còn ổ cứng dạng SSD thì có khác biệt gì?

          Với SSD là một loại ổ cứng thể rắn, vớn được thiết kế ra nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống. Phiên bản SSD ccuar ổ cứng có nhiều cải thiện hơn về tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Có thể nói ổ cứng SSD là công nghệ phát triển sau này nên có phần vượt trội hơn HDD, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại giá thành để sở hữu cho mình một ổ cứng SSD là quá cao nên cho dù có cải thiện vượt bậc thì ổ SSD vẫn ít được sử dụng phổ thông hơn.

          Vậy so với HDD thì SSD vượt trội hơn ở những điểm nào?

+ Thời gian khởi động hệ điều hành nhanh hơn

+ Tốc độ ghi chép dữ liệu ra các thiết bị khác cũng nhanh hơn

+ Hoạt động các phần mềm trên máy nhanh hơn

+ Bảo vệ dữ liệu cực tốt do có khả năng chống sốc cao cùng với việc linh kiện bên trong được làm từ chất liệu tốt nên sẽ bền hơn

+ Hoạt động ít tiếng ồn, tản nhiệt có hiệu quả hơn

+ Băng thông truyền tải để đọc và ghi dữ liệu lớn vì vậy giúp tăng năng suất làm việc của máy tính  

.

.

          Hiện nay, càng nhiều người dùng có khả năng sở hữu riêng một máy tính dùng ổ cứng SSD, và nhu cầu nâng cấp và thay thế lên ổ SSD ngày càng cao. Trường hợp bạn muốn nâng cấp máy để máy chạy nhanh hơn, hãy cân nhắc đến việc chọn mua cho mình một ổ cứng SSD nhé, tốc độ của máy sẽ được cải thiện đáng kể đấy. Nhưng bên cạnh đó, bạn đừng quên lưu ý những việc sau:

  • Sử dụng ổ cứng SSD có kích cỡ đúng chuẩn 2.5 inch, tùy theo mainboard hỗ trợ chuẩn SATA 2 hoặc SATA 3 mà bạn lựa chọn cho phù hợp.
  • Dù cho ổ SSD có tốc  độ truy xuất dữ liệu cao nhưng vì nó dùng chip nhớ flash nên việc độc và ghi dữ liệu nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng. Vì vậy mà thông thường ổ cứng SSD dung lượng nhỏ thì bạn chỉ nên cài hệ điều hành, drivers các ứng dụng, phần mềm vì chúng ta không chỉnh sửa, xóa nhiều đảm bảo ổ cứng kéo dài tuổi thọ, còn các các dữ liệu cá nhân, nhạc, hình ảnh, phim,… bạn có thể chọn lưu vào ổ HDD.

         Tuy hiện tại giá thành của SSD là khá cao nhưng sự phát triển của công nghệ là chưa bao giờ dừng lại, nhưng có thể với một thời gian ngắn sau thì giá thành của SSD sẽ giảm bớt và thay thế dần có HDD truyền thống.

Dựa theo: lớp học nghề

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HP

Cơ sở 1: 66B, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 159/16, Ngô Quyền, phường 6, quận 10 – 028 2228 7175

Tin tức khác

Facebook Chat

backtop