Những lỗi Wi-Fi thường gặp và cách khắc phục

Những lỗi Wi-Fi thường gặp và cách khắc phục

Những lỗi Wi-Fi thường gặp và cách khắc phục

Những lỗi Wi-Fi thường gặp và cách khắc phục

Những lỗi Wi-Fi thường gặp và cách khắc phục
Những lỗi Wi-Fi thường gặp và cách khắc phục
DV khác

Những lỗi Wi-Fi thường gặp và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy tính, laptop hay điện thoại và các thiết bị di động khác chắc chắn sẽ có đôi lần bạn gặp phải rắc rối với việc kết nối mạng qua sóng Wi-Fi. Ở bài viết này, trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM sẽ hướng dẫn sửa các lỗi thường gặp với Wi-Fi.

.

Lỗi không tìm thấy tín hiệu Wi-Fi

Sử dụng phím Wi-Fi trên thiết bị

Hiện nay ở một số dòng máy sẽ được bố trí phím tắt mở Wi-Fi, thường được để kí hiệu của cột sóng. Trong trường hợp bạn không tìm thấy tín hiệu Wi-Fi, hãy nhấn thử vào phím này để máy dò lại sóng và kết nối. Còn ở một số dòng máy khác chẳng hạn như Dell hay Lenovo thường sẽ có nút bật/tắt sóng Wi-Fi ở cạnh bên của máy. Bạn hãy đảm bảo nút này đã được bật để máy có thể kết nối được Wi-Fi.

.

Khởi động lại máy và router Wi-Fi

Thực tế có nhiều lỗi đều được khắc phục nhanh chỉ nhờ khởi động lại. Thao tác này tuy đơn giản nhưng lại có thể mang lại kết quả ngoài mong đợi. Đôi khi trong quá trình hoạt động lại xảy ra xung đột hoặc lỗi phần mềm trên máy tính hoặc router Wi-Fi của bạn khiến chúng không thể hoạt động bình thường. Hãy thử khởi động lại xem vấn đề đã được giải quyết chưa nhé!

.

Tắt thiết bị đang kết nối

Một số trường hợp Wi-Fi bị ngắt kết nối lúc bạn đang sử dụng máy, hãy tắt nguồn máy tính, sau đó là tắt router và tắt cả modem . Một số loại modem tích hợp sẵn router thì cần kiểm tra lại các cáp kết nối và nguồn điện cấp cho thiết bị. Sau khi đảm bảo mọi thứ vẫn ổn định, hãy bắt đầu bật lại từ modem đến router và bật máy tính để thiết lập lại kết nối.

.

Khôi phục cài đặt gốc trên router

Hầu hết các vấn đề xảy ra trên router đều có khả năng được khắc phục nhờ việc khôi phục cài đặt gốc. Tuy nhiên việc khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa các thiết lập cũ của bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện. Việc thiết lập lại cũng khá đơn giản nhưng sẽ tốn thêm thời gian của bạn. Hãy dùng một que tăm hay vật gì đó tương tự và nhấn vào nút reset nhỏ, thường được bố trí sau mặt lưng mỗi router, và nhấn giữ trong 10 giây. Thao tác này sẽ giúp router khôi phục lại trạng thái ban đầu và giúp thiết bị kết nối lại bình thường.

.

Mạng Wi-Fi kết nối chậm

Đặt mật khẩu Wi-Fi

Nếu router không được đặt mật khẩu thì bất kì ai cũng có thể kết nối với mạng Wi-Fi của bạn. Không chỉ khiến Wi-Fi chạy chậm hơn mà còn làm cho mạng dữ liệu cá nhân dễ bị xâm nhập hơn nhiều. Chính vì vậy mà việc đặt mật khẩu cho router là vô cùng cần thiết.

.

Cập nhật firmware cho router

Đôi khi tình trạng Wi-Fi chậm có thể sẽ được khắc phục nhờ việc cập nhật firmware cho router. Hãy thường xuyên vào trang web của nhà sản xuất để cập nhật phần mềm nhé. Đôi khi thao tác này sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ truy cập mạng đấy.

.

Mua một bộ router mới

Nếu bộ router của bạn đã có tuổi thọ quá lâu cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và độ ổn định sóng. Việc đầu tư cho mình một bộ router mới sẽ cải thiện được chất lượng Wi-Fi.

.

Sóng Wi-Fi yếu

Thay thế ăng ten của router Wi-Fi

Một trong những phương pháp trực tiếp và hiệu quả nhất để cải thiện cường độ phát của sóng Wi-Fi chính là thay ăng-ten của router.

.

Chuyển vị trí đặt router

Ngoài những yếu tố về phần mềm thì vị trí đặt router cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng sóng. Cần lưu ý rằng bạn không nên đặt router ở những vị trí kín như ngăn kéo, hộc tủ. Ngoài ra bạn cũng nên đảm bảo trong vòng 3 mét quanh router không có thiết bị nào có thẻ làm ảnh hưởng đến chất lượng sóng như lò vi sóng,…

.

Sử dụng bộ khuếch đại

Nếu sóng Wi-Fi của bạn quá yếu thì có thể sử dụng bộ khuếch đại để tăng cường tín hiệu sóng mà router phát ra về độ mạnh và cả phạm vi bao phủ. Đây cũng là giải pháp

Dựa theo: lớp học nghề 

.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HPCOM

Cơ sở 1: 66B, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 159/16, Ngô Quyền, phường 6, quận 10 – 028 2228 7175

Tin tức khác

Facebook Chat

backtop