Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh

Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh

Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh

Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh

Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh
Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh
DV khác

Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh

Máy lạnh là một hệ thống phức tạp với nhiều yếu tố khác nhau. Để có thể sử dụng máy lạnh đúng cách và giữ an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, bạn hãy nên đọc và lưu ý đến những điều mà trung tâm đào tạo kỹ thuật HP giới thiệu sau đây!

Bộ lọc trong máy lạnh có chức năng gì?

Đa số các hệ thống làm lạnh, điều hòa không khí đều có trang bị bộ lọc cho dàn lạnh. Bộ lọc này có chức năng loại bỏ các hạt bụi nhỏ ra khỏi luồng không khí, để giữ cho hệ thống điều hòa luôn sạch.

Khi bộ lọc hoạt động, theo thời gian nó sẽ ngày càng dễ bị bám nhiều bụi bẩn. Đám bụi này có thể giúp bộ lọc làm việc hiệu quả hơn (giữ lại được nhiều bụi hơn), mặt khác chúng cũng làm tăng sức cản trở và giảm luồng khí lưu thông. Đến khi luồng khí lưu thông kém, đó chính là lúc bạn phải thay bộ lọc mới. Thời gian thay bộ lọc phụ thuộc vào mức độ bụi bẩn của nguồn không khí và kích thước của bộ lọc.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu bộ lọc không được thay mới? Nó sẽ khiến sự lưu thông của luồng không khí giảm xuống, mảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của cả hệ thống. Mặt khác, nếu bộ lọc quá bẩn, nó sẽ trở thành một nguồn gây ô nhiễm không khí.

Bảo dưỡng

Đa số người dùng có thể tự làm các thao tác bảo dưỡng cơ bản như thay bộ lọc,… nhưng với những hoạt động bảo dưỡng khác sẽ cần đến thợ sửa chuyên nghiệp để tránh gây hư hại cho máy lạnh.

Bạn có thể tự bảo quản máy lạnh của mình, nên tiến hành quét bụi bẩn và các vật cản khác trong các cuộn dây và hệ thống thoát nước vào đầu mùa nóng để máy có thể hoạt động tốt hơn. Nếu cảm thấy hệ thống không làm mát không khí như bình thường, đó cũng có thể là dấu hiệu dự báo trục trặc trong luồng khí hoặc chất làm lạnh. Nếu không may gặp phải những vấn đề này, đừng cố tự mình giải quyết nó mà hãy báo cho thợ sửa chữa để được hỗ trợ.

Những trục trặc thường gặp của máy lạnh

Máy lạnh là một hệ thống cơ khí phức tạp, phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện mới có thể hoạt động chính xác. Đầu tiên, thiết bị phải có kích thước phù hợp với sức tải không khí trong nhà. Mỗi máy lạnh khi sản xuất đều được thiết kế để có một số chất làm lạnh phù hợp. Song song đó phải có một số lượng dòng không khí nhất định đi qua các cuộn dây, nếu một trong những điều kiện này thay đổi sẽ khiến cho cả hệ thống gặp vấn đề.

Nếu lượng nhiệt trong phòng tăng lên, có thể là do có quá nhiều người hoặc do các thiết bị điện tử phát nhiệt đều có thể gây ảnh hưởng đến sức tải của máy lạnh.

Nếu chất làm lạnh trong hệ thống bị rò rỉ, sẽ khiến công suất của máy bị giảm. Như vậy, hệ thống sẽ làm lạnh ít hơn và không thể theo kịp khi mức tải tăng cao. Bênh cạnh đó nếu dòng không khí chạy qua cuộn ngưng giảm sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng đẩy khí nóng ra ngoài, khiến công suất máy sụt xuống, đặc biệt khi nhiệt độ ngoài trời cao.

Cách tăng hiệu suất cho điều hòa

Để tăng hiệu suất cho điều hòa thì điều tốt nhất bạn có thể làm đó là dán chặt các ổng dẫn bị rò rỉ. Ngoài ra cần phải lưu tâm đến các vấn đề khác như: thay các bộ lọc bẩn, làm sach các cuộn dây để giữ cho luồng không khí ổn định.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đảm bảo dàn ngưng ngoài trời không quá khuất tránh để luồn khí bị chặn hoặc gặp các vấn đề về tắc nghẽn khác.

Giảm tải và thông gió cho máy lạnh

Để giúp máy lạnh hoạt động tốt hơn cũng cần phải lưu ý về vấn đề giảm tải cho thiết bị. Bạn có thể thiết kế ngôi nhà của mình bằng cách tăng mức độ cách nhiệt hoặc cửa sổ che bớt ánh nắng mặt trời, hoặc giảm sự rò rỉ khí, giảm nguồn nhiệt thải ra bên trong ngôi nhà. Những thay đổi này sẽ giúp giảm năng lượng cho việc làm mát không gian từ đó giúp thiết bị hoạt động tốt mà vẫn tiết kiệm được điện năng.

Ngoài ra,  bạn có thể giảm tải nhiệt bằng cách tắt các thiết bị điện tử, ánh sáng không cần thiết. Sử dụng các thiết bị vào những thời điểm mát trong ngày. Song song đó bạn có thể dùng quạt để thổi bớt hơi nóng và độ ẩm từ nhà bếp hay phòng tắm.

Bên cạnh đó vấn đề thông gió cũng rất quan trọng vì nếu không được thông gió đầy đủ, các chất gây ô nhiễm sẽ sản sinh và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Theo như lời khuyên của các chuyên gia, thông gió tốt nhất là thay đổi không khí trong nhà 4 giờ một lần, tùy thuộc vào thiết kế căn nhà của bạn.

Những ngôi nhà đã xây lâu thường sẽ có nhiều kẽ hở, không khí có thể được nthay đổi qua các kẽ hở này, còn đối với những ngôi nhà vừa mới xây và hiện đại khá kín, do đó lời khuyên cho các trường hợp này là sử dụng hệ thống thông gió bằng máy để có thể đảm bảo yêu cầu thông gió tối thiểu.

Kiểm soát độ ẩm

Không kiểm soát được độ ẩm trong vùng khí hậu nóng ẩm có thể dẫn đến nấm mốc và các vấn đề khác liên quan đến độ ẩm. Nếu độ ẩm trong nhà cao cũng ảnh hưởng sức khỏe và gây khó chịu.

Người sử dụng có thể cải thiện độ ẩm bằng các phương pháp sau:

  • Đừng đặt máy lạnh vào chế độ bật quạt vì quạt sẽ luôn thổi không khí dù hệ thống làm mát có đang chạy hay không và quan trọng là hơi ẩm vẫn ở trong nhà.
  • Dùng quạt hút ẩm khi bạn đang làm các công việc tạo ra độ ẩm như nấu ăn, giặt giũ, lau nhà,…
  • Dùng quạt hút ẩm trực tiếp ra ngoài trời
  • Tránh phơi quần áo trong nhà để tăng thêm độ ẩm.
  • Không mở cửa sổ hay dùng quạt thông gió khi độ ẩm ngoài trời cao.  

 Trên đây là tổng hợp những điều mà người sử dụng máy lạnh nên lưu ý để có thể kéo dài tuổi thọ thiết bị của mình và cũng là để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu máy lạnh xảy ra bất kì trục trặc nào, đừng cố gắng sửa chữa để tránh gây hư hỏng nặng thêm. Hãy liên hệ trung tâm đào tạo kỹ thuật HP để được hỗ trợ tốt nhất.

Dựa theo: lớp học nghề

Tin tức khác

Facebook Chat

backtop