Làm gì khi máy bị nhiễm virus?

Làm gì khi máy bị nhiễm virus?

Làm gì khi máy bị nhiễm virus?

Làm gì khi máy bị nhiễm virus?

Làm gì khi máy bị nhiễm virus?
Làm gì khi máy bị nhiễm virus?
DV khác

Làm gì khi máy bị nhiễm virus?

    Một ngày đẹp trời bạn phát hiện ra chiếc máy tính của bạn chạy chậm và có nhiều điểm bất thường có rất nhiều lí do khiến máy tính của bạn xảy ra hiện tượng đó, mà nguyên do xảy ra nhiều nhất có thể là do virus. Nếu kiểm tra và đúng là do virus gây nên thì bạn hãy ngay lập tức áp dụng các biện pháp mà trung tâm đào tạo kỹ thuật HP sẽ hướng dẫn sau đây để cứu nguy chiếc máy tính yêu dấu của bạn nhé.
.

   Trong bài viết trước, trung tâm đã hướng dẫn cho bạn về cách nhận biết máy tính nhiễm virus, bạn hãy thử kiểm tra để chắc chắn nguyên do gây nên tình trạng chạy bất thường. Sau khi chắc chắn máy nhiễm virus rồi, bạn hãy thực hiện những thao tác sau đây:

  • Ngắt kết nối mạng Internet và kết nối mạng LAN (nếu có) để tránh lây nhiễm virus
  • Nếu máy tính không thể khởi động từ ổ đĩa cứng (lỗi khởi động), hãy thử khởi động chế độ Safe Mode hoặc từ đĩa khởi động của Windows.
  • Backup toàn bộ dữ liệu trước khi tiến hành các thao tác sửa chữa
  • Cài đặt phần mềm diệt virus trong trường hợp không cài đặt trước đó. Tuy nhiên việc cài đặt có thể bị cản trở do tác vụ của virus.

   Nếu có thể cài đặt, hãy tải và nâng cấp phiên bản mới nhất đối với phần cơ sở dữ liệu về virus. Và tốt nhất bạn nên sử dụng một chiếc máy tính khác để thực hiện thao tác này. Nếu dùng chính máy tính bị nhiễm virus, bạn buộc phải kết nối Internet, virus có thể gửi các thông tin quan trọng trong máy đến các thành phần thứ ba hoặc có thể thực hiện gửi thư đến các địa chỉ trong danh sách liên hệ email của bạn để tiếp tục lây lan virus.

Thực hiện quét toàn bộ hệ thống

   Trong quá trình quét toàn bộ hệ thống sẽ có khả năng xảy ra trường hợp là không xuất hiện virus. Nếu vậy, bạn không cần lo lắng về virus nữa. Tuy nhiên hãy kiểm tra tất cả các phần cứng và phần mềm đã được cài đặt trong máy tính, tải các bản vá lỗi mới nhất của Windows bằng cách sử dụng Windows Updates (chỉ đối với những máy cài Windows bản quyền). Bên cạnh đó hãy gỡ cài đặt tất cả các phần mềm không có đăng ký khỏi máy tính và dọn dẹp các ổ đĩa.
 

   Trường hợp phát hiện ra virus trong quá trình quét, phần mềm diệt virus sẽ đưa ra cho bạn những giải pháp xử lý với các đối tượng bị nhiễm. Thông thường, đa số các máy thường bị nhiễm worm, trojan hoặc virus thì hầu hết dữ liệu đều có thể khôi phục thành công. Vfa trong một vài trường hợp, việc khôi phục dữ liệu bị lỗi cần đến một tiện ích đặc biệt. Hãy tìm các tiện ích tại các website của các hãng phần mềm chống virus, tìm kiếm thêm các thông tin về virus, tronjan hoặc worm đã tiêm nhiễm vào máy tính của bạn và hãy tải bất cứ tiện ích đặc biệt nào nếu có thể.

   Bên cạnh đó có những virus mà bạn không thể remove khỏi các đối tượng bị nhiễm, số virus này có thể làm hư hại đến các thông tin trên máy tính và không thể khôi phục các thông tin này. Và biện pháp tốt nhất trong trường hợp này chính là xóa hẳn đối tượng bị nhiễm.
.

Trường hợp máy tính bị virus tấn công ở mức độ nguy hiểm

   Nếu bạn không thể khởi động máy tính từ ổ đĩa cứng của mình (lỗi khởi động), lúc này hãy thử khởi động bằng đĩa khôi phục của Windows. Nếu hệ thống không thể nhận ra đĩa cứng của bạn thì có khả năng virus đã làm hư hại đến bảng partition của ổ đĩa. Phương án chữa cháy trong trường hợp này chính là sử dụng tiện ích candisk – đây là một chương trình chuẩn của Windows - để khôi phục lại bảng partition. Nếu thao tác này không giúp ích gì được cho bạn, hãy thử liên hệ với một dịch vụ khôi phục dữ liệu để được giúp đỡ.
.

Không có bất kì phương tiện trợ giúp nào

Nếu tình hình không cải thiện sau khi bạn quét toàn bộ máy tính, đã kiểm tra tất cả các phần cứng cũng như phần mềm đã cài đặt trên máy và các ổ đĩa bằng các tiện ích của Windows thì bạn nên mang máy đến các trung tâm hỗ trợ kỹ thuật của hãng phần mềm chống virus của bạn, hoặc có thể gửi thông báo online với những mô tả đầy đủ về vấn đề của mình. Các chuyên viên phát triển phần mềm ở đây sẽ phân tích các file bị lây nhiễm và tìm hướng khắc phục phù hợp.
.

Bảo vệ máy sau khi loại trừ được virus

Việc đều tiên bạn cần lưu ý chính là quét lại toàn bộ đĩa và thiết bị lưu trữ ngoài. Quan trọng không kém là phải cấu hình thích hợp phần mềm chống virus đã được cài đặt trên máy tính. Ngoài ra những thao tác mà bạn thực hiện trên máy tính cũng là một phần rất quan trọng trong việc giữ cho máy tính của bạn được an toàn khi sử dụng, vì vậy bạn hãy nên cẩn trọng trong các thao tác trên máy tính, đừng nhấp vào những đường link lạ hay truy cập những trang web không lành mạnh.
.

Tất cả những thao tác trên sẽ giúp bạn ngăn chặn được tình trạng bị nhiễm virus của máy tính. Hãy sử dụng máy tính một cách thông minh, đừng để một ngày đẹp trời, đám virus sẽ tống tiễn giúp bạn mớ dữ liệu quý giá khiến bạn gặp rắc rối to thì không hay chút nào. Trên đây là những chia sẻ của trung tâm đào tạo kỹ thuật HP về cách “chữa cháy” khi máy tính nhiễm virus. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn, hoặc nếu trường hợp quá nghiêm trọng mà bạn không thể tự xử lý được, hãy mang trực tiếp đến trung tâm đào tạo kỹ thuật HP để được hỗ trợ nhé!

Dựa theo: lớp học nghề

.
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HP

Cơ sở 1: 66B, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 159/16, Ngô Quyền, phường 6, quận 10 – 028 2228 7175

Tin tức khác

Facebook Chat

backtop