Làm gì khi laptop bị treo

Làm gì khi laptop bị treo

Làm gì khi laptop bị treo

Làm gì khi laptop bị treo

Làm gì khi laptop bị treo
Làm gì khi laptop bị treo
DV khác

Làm gì khi laptop bị treo?

Laptop đột ngột bị treo là điều kinh khủng nhất đối với người sử dụng. Vậy trong trường hợp này, bạn nên làm gì? Hãy thử qua một vài thao tác cứu nguy cho laptop bị treo mà trung tâm đào tạo kỹ thuật HP tổng hợp trong bài viết nhé!

Tại sao laptop của bạn bị treo?

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là laptop bị treo là do khi quá nóng. Laptop dùng lâu ngày sẽ sinh ra nhiều bụi bẩn bám vào các linh kiện bên trong máy làm ảnh hưởng đến khả năng thoát nhiệt của máy hoặc bụi bám kín khe tản nhiệt khiến bộ tản nhiệt của laptop làm việc không hiệu quả. Qua một thời gian dài sử dụng nếu không dược vệ sinh định kỳ sẽ khiến keo tản nhiệt bị khô, cũng là nguyên nhân làm cho máy bị nóng.

Nguyên nhân thứ hai khiến laptop bị treo là không đủ bộ nhớ RAM. Đây là nơi chứa những dữ liệu tạm thời khi máy đang hoạt động. Không đủ RAM sẽ khiến laptop chạy chậm hoặc xuất hiện lỗi màn hình xanh.

Một nguyên nhân khác chính là vấn đề về phần mềm. Nó có thể là do virus, lỗi BIOS, lỗi hệ điều hành,…

Nên làm gì khi laptop bị treo?

Bước sơ cứu đầu tiên chính là cố gắng đóng các chương trình có vấn đề trên màn hình laptop. Nếu chỉ có một chương trình có vấn đề, hãy đóng nó lại và vấn đề tạm thời được giải quyết. Nhưng có những trường hợp, tắt một chương trình không chỉ đơn giản là nhấn vào dấu X ở góc trên bên phải hộp thoại chương trình.

Nếu chương trình không phản hồi ( Not Responding), bạn hãy dùng Task Manager để đóng. Có nhiều cách để gọi hộp thoại Task Manager như là nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del và chọn Task Manager hoặc Ctrl + Shift + Esc hay đơn giản hơn là nhấp chuột phải vào thanh Start chọn Task Manager. Sau khi mở được Task Manager, bạn hãy chọn tab Applications và click vào ứng dụng đang bị treo > End Task để đóng ứng dụng.

Nếu bạn không thể thực hiện các thao tác trên, bắt buộc bạn phải khởi động lại laptop. Cách cổ điển để khởi động lại trong trường hợp này là nhấn giữ nút nguồn cho đến khi máy tắt. Hoặc trong trường hợp khẩn cấp, hãy rút điện khỏi máy và tháo pin.

Sau đó, bạn cần kiểm tra nhiệt độ laptop, hãy chạm tay vào mặt dưới thiết bị. Hãy cảm nhận nhiệt độ tại các điểm như khung máy, khe tản nhiệt,bản lề,… Bạn cũng nên kiểm tra qua các khe tản nhiệt của máy, nếu có bất kì thứ gì cản trở luồng khí tản nhiệt thì đó cũng có thể chính là nguyên nhân khiến máy bị nóng.

Làm thế nào để hạn chế tình trạng máy bị treo?

Thường xuyên vệ sinh, giữ máy sạch sẽ đặc biệt là những vị trí như khe thoát nhiệt,… Tuy nhiên nếu laptop của bạn mắc phải vấn đề nghiêm trọng hơn như hỏng quạt tản nhiệt hoặc quạt tản nhạt bị xê dịch thì bạn chỉ nên tự khắc phục khi có đủ công cụ cần thiết và một ít kiến thức chuyên môn. Còn nếu không, hãy mang đến trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ.

Trường hợp vấn đề nằm ở RAM thì bạn nên gỡ bỏ những chương trình không cần thiết hoặc ít sử dụng và tắt các chương trình chạy nền. Để chắc ăn hơn, bạn hãy chống phân mảnh cho ổ cứng, cũng như xem xét nâng cấp thêm bộ nhớ RAM.

Song song đó, còn nên thường xuyên tiến hành quét virus định kỳ để phòng trường hợp máy bị treo hay virus làm mất dữ liệu quan trọng. Ngoài ra việc cập nhật phần mềm, driver cho máy cũng là một thao tác nên thực hiện. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng chế độ System Restore để đưa laptop về thời điểm chạy ổn định nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn phòng tránh cũng như giải quyết vấn đề laptop bị treo. Nếu bạn đã thử qua và tình trạng vẫn không cải thiện, hãy mang máy đến trung tâm đào tạo kỹ thuật HP để được hỗ trợ.

Dựa theo: lớp học nghề

 

Tin tức khác

Facebook Chat

backtop