Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm virus

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm virus

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm virus

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm virus

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm virus
Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm virus
DV khác

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm virus

Thông thường, điện thoại rất ít và khó bị nhiễm virus hơn là so với máy tính, mặc dù vậy cũng không thể chủ quan vì nếu điện thoại đã bị nhiễm virus, bạn sẽ gặp khá nhiều tình huống rắc rối. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn tự kiểm tra xem liệu chiếc điện thoại của mình có bị nhiễm virus không nhé.​

.

     1. Pin tụt nhanh 

Bỗng nhiên điện thoại của bạn lại bị tụt pin nhanh chóng và thường xuyên hết pin dù bạn không sử dụng máy nhiều. Nguyên nhân có thể là do điện thoại của bạn chạy ngầm quá nhiều ứng dụng gây hao tốn pin, đây là một trong những ảnh hưởng mà virus gây hại cho điện thoại. Khi có những phần mềm độc hại chạy ngầm trong điện thoại sẽ gây tiêu tốn nhiều năng lượng. Điện thoại của bạn không chỉ sử dụng dữ liệu di động nhiều hơn, còn khiến pin nhanh hết hơn.

.

2. Xuất hiện nhiều cửa sổ pop-up

Rất nhiều trang web có chứa hàng loạt quảng cáo kiểu pop-up. Tuy nhiên, nếu bạn thấy các cửa sổ pop-up xuất hiện ở khắp nơi, và đặc biệt lưu ý đến các sản phẩm hay dịch vụ có vẻ đáng ngờ, bạn hãy kiểm tra tra điện thoại của mình. Và quan trọng là, dù bất kể pop-up đó có nội dung gì, cũng đừng nhấp vào các đường dẫn (link) hiện ra trên đó. Vì những đường dẫn này sẽ chứa mã độc, virus gây ảnh hưởng đến điện thoại của bạn.

.

.

3. Các ứng dụng thường xuyên bị treo

Bạn đang sử dụng một ứng dụng nào đó và đột nhiên điện thoại của bạn bị treo, thường bạn có thể khắc phục nhanh bằng việc khởi động lại điện thoại. Tuy nhiên nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên, bạn hãy cân nhắc đến việc điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus. Đa phần các loại virus đều làm xáo trộn hoạt động bình thường của điện thoại dẫn đến hiện tượng các ứng dụng bị treo.  Lúc này bạn cần cập nhật phiên bản mới nhất của ứng dụng để giảm nguy cơ can thiệp của virus.

.

4. Thiết bị tự cài đặt các ứng dụng lạ

Nếu bạn phát hiện ra trên điện thoại của mình xuất hiện những ứng dụng lạ mà bạn không nhớ là mình có cài đặt nó thì hãy gỡ cài đặt nó ngay lập tức. Trojan (phần mềm độc hại trá hình) trông sẽ không khác gì những ứng dụng thông thường. Chúng thường được ngụy trang rất tinh vi dưới vỏ bọc của các ứng dụng phổ biến để tránh bị phát hiện. Chính vì vậy mà hãy xóa ngay các ứng dụng lạ nếu bạn không cài đặt nó nhé.

.

5. Cước dữ liệu di động tăng cao

Nếu điện thoại của bạn bị nhiễm virus, dữ liệu di động 3G/4G của bạn sẽ hết một cách nhanh chóng, nguyên nhân là do virus đang chạy các tác vụ ngầm và liên tục sử dụng internet để giao tiếp. Nếu bạn không sử dụng gói cước dữ liệu (data plan) không giới hạn dung lượng việc này sẽ làm bạn tốn rất nhiều tiền cước dữ liệu di động.

.

6. Phát sinh các khoản chi phí không rõ ràng

Thường thì việc ứng dụng thường xuyên bị treo và xuất hiện nhiều quảng cáo pop-up là đã đủ phiền toái rồi. Nhưng bạn có biết còn một vấn đề nghiêm trọng hơn xuất hiện khi điện thoại của bạn bị nhiễm virus đó chính là các khoản chi phí bất thường phát sinh với tài khoản ngân hàng của bạn. Dấu hiệu này thường xuất hiện phổ biến với những người dùng Android. Người dùng sẽ có thể gặp tình huống là phát hiện các khoản chi lạ được gửi về điện thoại thông qua tin nhắn SMS.

.

.

Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ điện thoại của mình trước nguy cơ nhiễm virus?

Theo các kĩ thuật viên sửa chữa điện thoại đang làm việc tại trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM thì bạn có thể thực hiện các thao tác sau để bảo vệ điện thoại:

  • Thường xuyên cập nhật hệ điều hành cho điện thoại và cập nhật cả các ứng dụng để có update các bản vá lỗi sớm nhất.
  • Sao lưu dữ liệu quan trọng và thường xuyên để giảm thiệt hại nếu điện thoại của bạn thật sự bị nhiễm virus.
  • Cài đặt các ứng dụng diệt virus và thực hiện quét virus cho thiết bị thường xuyên. Đa số người dùng thường hay chủ quan với các mối đe dọa khi dùng điện thoại vì cho rằng điện thoại không dễ bị tấn công như máy tính.
  • Không nhấn vào bất kì các đường link và pop-up hiển thị bất ngờ trên điện thoại, đặc biệt là những pop-up báo rằng điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus hay mã độc dù cho máy bạn chưa bao giờ cài đặt phần mềm diệt virus  trước đó.
  • Tốt nhất vẫn chỉ nên tải các ứng dụng từ nguồn đáng tin cậy và chính thức, không tải ứng dụng không rõ nguồn gốc từ bên thứ 3.

Hiện nay smartphone đã  giúp đỡ cho người sử dụng rất nhiều và lưu giữ các thông tin quan trọng như thông tin thẻ tín dụng, danh bạ, hình ảnh, tài liệu. Chính vì vậy bạn không nên chủ quan trong vấn đề bảo vệ điện thoại trước những nguy cơ như virus để giảm thiểu tối đa thiệt hại cũng như bảo mật thông tin của mình.

Dựa theo: lớp học nghề 

 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HPCOM

Cơ sở 1: 66B, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 159/16, Ngô Quyền, phường 6, quận 10 – 028 2228 7175

Tin tức khác

Facebook Chat

backtop