Các mẹo sử dụng tiết kiệm pin khi dùng laptop

Các mẹo sử dụng tiết kiệm pin khi dùng laptop

Các mẹo sử dụng tiết kiệm pin khi dùng laptop

Các mẹo sử dụng tiết kiệm pin khi dùng laptop

Các mẹo sử dụng tiết kiệm pin khi dùng laptop
Các mẹo sử dụng tiết kiệm pin khi dùng laptop
DV khác

Các mẹo sử dụng tiết kiệm pin khi dùng laptop

Pin laptop luôn là một trong những bộ phận dễ hư hỏng nếu bạn không biết cách sử dụng như thế nào cho đúng. Và làm thế nào để sử dụng tiết kiệm pin laptop thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, trung tâm đào tạo kỹ thuật HP sẽ mách bạn một vài mẹo sử dụng tiết kiệm pin laptop.

Kích hoạt chế độ tiết kiệm điện của pin

Đây là một trong những phương pháp đầu tiên phải kể đến nếu bạn muốn sử dụng tiết kiệm pin laptop. Đa số các dòng laptop hiện nay đều được các nhà sản xuất tích hợp thêm chế độ tiết kiệm pin như Eco Mode hoặc Battery Saver. Khi kích hoạt các chế độ này, máy tính sẽ tự thiết lập để điều chỉnh giảm lượng điện tiêu thụ mà người dùng không cần phải tự cấu hình thủ công.  Nguyên tắc hoạt động của các chế độ này là làm giảm tốc độ xử lý của máy, hạ độ sáng màn hình,… nhằm giảm tải số lượng điện năng tiêu thụ của máy tính.

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Nếu bạn không thích sử dụng các chế độ tiết kiệm pin và không muốn tốc độ xử lý của máy giảm xuống, hãy thử điều chỉnh độ sáng màn hình xuống mức thấp vừa phải mà không làm ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm hay tác động xấu cho mắt của bạn. Vì màn hình chính là thành phần tiêu tốn điện nhiều nhất trên laptop, việc giảm độ sáng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều điện năng. Thông thường laptop sẽ có nút để điều chỉnh độ sáng hoặc bạn có thể vào tự hiệu chỉnh trong Control Panel.

Dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng

Ổ cứng HDD bị phân mảnh gây ảnh hưởng đến việc truy xuất dữ liệu cũng là một trong những nguyên nhân gây hao pin. Việc ổ cứng bị phân mảnh sẽ xảy ra khi sử dụng một thời gian dài. Việc dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng sẽ giúp máy tính của bạn truy xuất dữ liệu nhanh hơn và ít tiêu tốn năng lượng hơn.

Để dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng người dùng có thể sử dụng ứng dụng Optimize Drivers có sẵn trên hệ điều hành Windows hoặc có thể sử dụng các ứng dụng khác, những ứng dụng này được cấu hình tự động dọn dẹp và chống phân mảnh. Việc tối ưu hóa dữ liệu trên ổ HDD có thể được thwucj hiện theo tuần, theo tháng,…

Tránh để laptop quá nóng

Nhiệt độ thường là nguyên nhân khiến pin của thiết bị dễ hư hỏng. Khi bạn để máy quá nóng sẽ khiến khả năng xử lý của máy tính bị giảm xuống và kéo theo việc pin nhanh hết.  Chính vì vậy bạn cần phải lưu tâm về vấn đề tản nhiệt cho máy khi sử dụng. Hãy đặt máy ở nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt và không được đặt trực tiếp lên chăn, gối, giường,… vì sẽ gây cản trở việc thoát nhiệt cho máy. Ngoài ra có thể dùng thêm đế tản nhiệt hoặc kê nghiêng máy để nhiệt dễ thoát ra ngoài hơn.

Tắt các ứng dụng chạy nền

Có rất nhiều ứng dụng như diệt virus, chat hay nhiều chương trình khác được nhà phát hành cài đặt chế độ chạy nền, dù cho người dùng không mở, các ứng dụng này vẫn tự chạy mỗi khi máy tính khởi động. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng hao pin khi bạn sử dụng laptop. Bằng cách tắt các ứng dụng chạy nền này trong mục Task Manager > Startup, máy tính của bạn sẽ tiết kiệm được tài nguyên và kéo dài thời lượng sử dụng pin.

Nâng cấp phần cứng và gỡ các kết nối không cần thiết

Các thành phần bên trong máy tính như RAM, ổ cứng HDD,… nên được nâng cấp để máy xử lý công việc nhanh hơn, từ đó giúp laptop hoạt động hiệu quả và xử lý công việc nhanh hơn, từ đó sẽ giúp laptop tối ưu điện năng khi sử dụng.

Song song đó, khi bạn không sử dụng Wifi hbay Bluetooth thì có thể tắt các kết nối này đi để tiết kiệm pin. Ngoài ra, việt gỡ các thiết bị ngoại vi không cần thiết như USB, đĩa CD,… cũng sẽ giúp laptop tiết kiệm được khá nhiều điện năng.

Trên đây là toàn bộ những mẹo giúp bạn sử dụng tiết kiệm pin laptop và kéo dài thời gian hoạt động máy. Hãy thử áp dụng qua để xem kết quả như thế nào nhé!

Dựa theo: lớp học nghề

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HP

Cơ sở 1: 66B, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 159/16, Ngô Quyền, phường 6, quận 10 – 028 2228 7175

Tin tức khác

Facebook Chat

backtop