Các lỗi thường gặp của màn hình laptop và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp của màn hình laptop và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp của màn hình laptop và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp của màn hình laptop và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp của màn hình laptop và cách khắc phục
Các lỗi thường gặp của màn hình laptop và cách khắc phục
DV khác

Các lỗi thường gặp của màn hình laptop và cách khắc phục

Một ngày đẹp trời, màn hình laptop của bạn bỗng dưng gặp lỗi, khiến bạn khó chịu trong quá trình sử dụng. Bạn lại không biết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi, nên cách tốt nhất là mang máy đến các trung tâm sửa chữa laptop để được hỗ trợ. Trường hợp bất đắc dĩ bạn chưa thể mang máy đi sửa được thì hãy thử qua một vài cách khắc phục lỗi trong bài viết này của trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM nhé!

.

Dấu hiệu cho thấy màn hình laptop bị lỗi

Thông thường khi màn hình laptop gặp lỗi thì sẽ thường xuyên xuất hiện những dấu hiệu mà bạn có thể tự kiểm tra như sau:

  • Các hư hỏng vật lí thường gặp: vỡ kính LCD, rạn nứt hoặc nước thấm vào màn hình
  • Lỗi màn hình xanh và màn hình đen kèm theo là laptop không vào được Windows
  • Xuất hiện các đường sọc dọc thẳng đứng hoặc nằm ngang
  • Có các đốm đen trắng nằm rải rác
  • Màn hình bị giật, nhấp nháy khó xem
  • Chất lượng hình ảnh hiển thị kém, mờ dù cho bạn đã điều chỉnh theo bảng màu chuẩn.

Ngoài ra vẫn còn một số lỗi của màn hình laptop, tuy nhiên đây là những lỗi mà người dùng thường gặp nhất.

Đối với màn hình laptop, để có thể khắc phục lỗi yêu cầu bạn phải có chuyên môn về công nghệ, nếu không sẽ có khả năng gây ra nhiều lỗi nghiêm trọng hơn. Việc đầu tiên trong quá trình khắc phục lỗi chính là xác định được nguyên nhân gây lỗi, là do phần cứng hay phần mềm, từ đó chọn ra phương pháp khắc phục phù hợp hiệu quả. Và tùy theo mức độ hư hỏng mà sẽ có các biện pháp khắc phục khác nhau.

.

.

Các nguyên nhân gây lỗi màn hình laptop

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính gặp lỗi rất nhiều:

  • Máy tính bị rơi vỡ, va chạm dẫn đến hư hỏng vật lý như vỡ mặt kính màn hình, rạn nứt hay thấm nước màn hình.
  • Nếu máy bạn bị lỗi màn hình đen thì có thể là do tính năng update tự động của Windows phát hiện người sử dụng đang dùng bản Windows lậu hoặc do thiếu driver màn hình hoặc do cáp nối của màn hình bị hở,…
  • Trường hợp màn hình xuất hiện các sọc ngang, sọc dọc thì có khả năng là do driver màn hình không tương thích hoặc xảy ra lỗi. Bên cạnh đó có thể xét lỗi do VGA đã bị hỏng hoặc cáp màn hình lỏng hay bị đứt,…
  • Màn hình laptop xảy ra trường hợp nhấp nháy, giật rung thì có thể độ phân giải của máy không phù hợp, ngoài ra cũng cần kiểm tra lại dây cáp màn hình trong trường hợp này.

Nếu bạn đã xác định được cụ thể tình trạng hư hỏng cũng như nguyên nhân gây ra lỗi cho màn hình thì sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm cách khắc phục.

.

Cách khắc phục các lỗi màn hình laptop thường gặp

Nếu màn hình laptop của bạn xảy ra các hư hỏng vật lý như thấm nước, vỡ nứt màn hình thì bắt buộc phải thay mới mặt kính LCD và sau đó kiểm tra các vi mạch bên trong xem có bị ảnh hưởng gì khác không.

Nếu bị lỗi màn hình xanh, màn hình đen hay màn hình nhấp nháy thì có thể máy tính đã bị lỗi driver. Trường hợp này, bạn có thể gỡ bỏ bản cũ và cập nhật bản driver mới xem tình trạng lỗi có được khắc phục không nhé! Bên cạnh đó cũng nên kiểm tra lại hệ điều hành máy, trong quá trình sử dụng có thể hệ điều hành đã gặp lỗi và gây nên tình trạng trên.

.

.

Còn trường hợp màn hình xuất hiện các sọc dọc, sọc ngang thì bạn cần kiểm tra lại kết nối cáp, xem card màn hình có bị lỏng hoặc bị đứt không. Nếu xảy ra hư hỏng nặng, thì chỉ có thể thay mới để sử dụng bình thường.

Sau cùng, những thao tác xử lý lỗi màn hình laptop đòi hỏi bạn phải có hiểu biết về công nghệ và có kinh nghiệm cùng các trang thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ. Nếu không hiểu rõ mà tùy tiện thao tác, tháo ráp máy thì sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận, linh kiện khác, khiến laptop hưu hỏng nặng hơn và khó khắc phục. Thế nên tốt nhất vẫn là mang laptop đến các trung tâm sửa chữa laptop để được hỗ trợ sửa chữa.

Dựa theo: lớp học nghề

Tin tức khác

Facebook Chat

backtop