VCO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

VCO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

VCO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

VCO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

VCO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG
VCO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG
DV khác

VCO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

MS và tính năng. 

Chúng ta đã biết MS là thiết bị liên lạc không dây kỷ thuật số hoạt động trong môi trường tần số siêu cao. Vì vậy, ngoài các yêu cầu thông thường của một thiết bị viễn thông, khi thực hành

học sửa điện thoại nó còn đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặc khác trong đó có việc phải luôn  luôn duy trì kết nối chính xác các bằng tần đã định trên mọi địa hình với tốc độ cao. Riêng với khối cao tần mà miền tiếp xúc của ngõ nên việc tìm giải pháp nâng cao tốc độ truyền là việc đặc biệt được chú ý  đối với bất cứ một nhà thiết kế MS nào. Việc dùng VCO để thực hiện việc tinh chỉnh động bộ sóng mang một lý do như thế.

 

Vậy VCO là gì?

 

 VCO là chữ viết tắc của từ tiếng anh: Vol Cotrol OSC tạm dịch là điều khiển giao động theo điện áp. Cấu tạo nó phụ thuộc vào rất nhiều ý đồ của các nhà thiết kế hoặc họ dùng varicap hoặc họ dùng gốm áp điện làm phần tử tạo dao động chủ động. Nhưng có một nguyên lý chung là chúng hoạt động theo biến thể vongd khóa đáp ứng tần số.

 

Cấu tạp khối của nó được mô tả như sau: phần tử dao động chủ động được chọn là varicap, đặc tính của loại linh kiện này là khi ta đặc một điện áp ngược trên hai đầu cực của nó, lạp tức tiếp giáp của nó xuất hiện điện dung bằng chính nguồn đật lên chúngđiện áp này sẽ xả ngay khi được nối thông với một phụ tải hoặc thay đổi chiều cắp điện trên của chúng. Quá trình này lập đi lập lại nhiều lần với tốc độ cao sẽ hình thành tần số của VCO. Như vậy tốc độ nạp xả trong VCO quyết định tần số của chính nó, mà tốc độ phụ thuộc vào điện áp điều khiển VC. Áp VC càng cao, điện dung càng thấp tốc độn càng cao, áp VC càng thấp, điện dung càng cao độ nạp xả càng chậm suy ra ứng với tần số càng thấp. Có điều các tín hiệu này còn phải đi qua bộ phận lọc sai và khuếch đại đủ lớn rồi mới nối thông vào khối xử  lý tiếp theo nằm trong IF.

 

Tóm lại để tạo được một tần số có kiểm soát tự động điều kiện tiên quyết là phải có một linh kiện có thể tạo ra xung số cấp, xung này có thể được  lọc sai và xếp đặt thành chuổi tần số đáp ứng với điện áp điều khiển VC thông qua các IC thuật toán.

 

Điện áp điều khiển tạo tần số vc được lấy ra từ H2N600 và đưa về chân 1 của VCO, điện áp này biến thiên từ 0,6 vol đến 4,7 vol qua điện trở hạn chế dòng R650 được lọc nhiễu bằng C654, 654 và được loại trừ xung tạp tán bằng bộ lọc RC. Xuất xứ của điện áp vc là từ VR6-4,75 vol vào G7N600. Mất điện áp này, không có điện áp VC, VCO không tạo ra tần số, toàn bộ hệ thống cao tần bị tê liệt.

 

nguồn: dạy sửa điện thoại uy tín

Tin tức khác

Facebook Chat

backtop