IC VÀ CÁC LINH KIỆN ĐIỆN THOẠI

IC VÀ CÁC LINH KIỆN ĐIỆN THOẠI

IC VÀ CÁC LINH KIỆN ĐIỆN THOẠI

IC VÀ CÁC LINH KIỆN ĐIỆN THOẠI

IC VÀ CÁC LINH KIỆN ĐIỆN THOẠI
IC VÀ CÁC LINH KIỆN ĐIỆN THOẠI
DV khác

IC VÀ CÁC LINH KIỆN ĐIỆN THOẠI

Chắc hẳn bạn có nhiều vấn đề thắc mắc trong quá trình học sửa chữa điện thoại di động của mình. Trong bài này, lớp học sửa chữa điện thoại online HPCOM muốn chíia sẻ với các bạn một số kiến thức liên quan đến IC cùng các linh kiện. Cùng tìm hiểu nhé !

 

 

1– IC cao tần RF

Đổi tần số và tách sóng tín hiệu thu lấy ra hai tín hiệu RXI và RXQ.  Điều chế tín hiệu phát vào sóng cao tần cung cấp tín hiệu phát TX cho IC công suất. Hỏng hoặc bong chân IC này máy sẽ bị mất sóng.


2 – IC mã âm tần AUDIO


Giải mã hai tín hiệu RXI và RXQ để lấy ra tín hiệu thoại và các tín hiệu khác. Khi thu: đổi tín hiệu thoại từ digital sang analog để lấy âm thanh cho ra loa. Khi phát: đổi tín hiệu âm thanh từ analog sang 
digital sau đó cho mã hóa vào các tín hiệu khác thành 4 tín hiệu phát cung cấp cho mạch điều chế bên IC xử lý cao tần. Nếu hỏng IC này máy mất sóng hoặc mất âm thanh ra loa, có thể hiện chữ “Contact Service”.

3 – IC khuếch đại công suất P.A

Khuếch đại tín hiệu phát TX lên công suất đủ mạnh để đưa qua chuyển mạch ăng ten phát ra ngoài. Nếu hỏng P.A sẽ mất tín hiệu phát do đó không thấy mạng nên mất sóng hoặc sóng ảo, nếu có mạng thì chập chờn, khi gọi hoặc nghe hay bị tắt nguồn.


4– IC xạc (CHARGING)


Điều khiển dòng xạc vào pin được ổn định, ngắt dòng xạc khi pin đầy hoặc quá cạn. Nếu hỏng IC này máy vẫn báo xạc nhưng không nạp được pin.


5 – IC rung, chuông, led


Điều khiển cấp áp cho mô tơ rung, khuếch đại tín hiệu cấp cho chuông. Điều khiển điện áp cho đèn led chiếu sáng trên màn hình và bàn phím. Hỏng IC này có thể mất rung, chuông hoặc led. Nếu bị chạm máy sẽ tự rung hoặc sáng đèn led khi mới lắp pin.


6 - Bộ dao động OSC

Tạo xung CLK_13MHz cấp cho CPU ở các máy Nokia, mạch OSC tạo ra 26MHz rồi đưa qua IC RF chia tần lấy ra 13MHz cấp cho CPU. Nếu hỏng mạch OSC CPU sẽ không hoạt động và máy không mở nguồn được.


7 - Bộ dao động VCO

Tạo dao động cao tần cung cấp cho mạch đổi tần khi thu và cung cấp cho mạch điều chế khi phát. Nếu hỏng mạch VCO máy mất sóng, không tín hiệu phát. Mạch VCO thường hỏng khi máy bị nước vào.


8 - Chuyển mạch ăng ten


Chuyển mạch giữa các tần số GSM và DCS và giữa chế độ thu (RX) với chế độ phát (TX). Nếu hỏng mạch này máy mất sóng hoặc sóng yếu. Có thể đấu tắt chuyển mạch ăng ten nếu không có linh kiện thay thế.


9 - Bộ lọc thu (RX Filter)


Lọc giải thông cho tần số thu 935 đến 960MHz đi qua, loại bỏ tín hiệu nhiễu. Nếu hỏng máy sẽ mất sóng hoặc sóng yếu. Ta có thể đấu tắt bộ lọc thu để thử khi mất sóng.


10 - Mô tơ Rung

- Một chiếc mô tơ có gắn một miếng sắt lệch tâm, khi quay lực ly tâm của miếng sắt sẽ làm cho mô tơ rung lên, mô tơ được gắn chặt vào vỏ máy vì vậy máy sẽ rung lên khi mô tơ quay. Nếu hỏng hoặc bị kẹt mô tơ có thể làm chết IC rung dẫn đến chập nguồn V.BAT


- Để kiểm tra mô tơ rung, có thể dùng đồng hồ VOM để thang x1Ω đo vào hai cực cấp điện cho mô tơ, mô tơ sẽ quay và rung tít.
 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG,

nguồn: day nghe sua chua dien thoai

 

Tin tức khác

Facebook Chat

backtop